Tạp chí Dược học, T. 59, S. 9 (2019)

Cỡ chữ:  Nhỏ  Vừa  Lớn

Xây dựng quy trình định lượng đồng thời vicenin-2 và vitexin trong cao dược liệu rau đắng đất bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao

Trần Thị Tâm Nguyên, Nguyễn Hữu Sơn, Lê Thị Thu Cúc, Nguyễn Ngọc Vinh

Tóm tắt


Rau đắng đất có tên khoa học là Glinus oppositifolius (L.) Aug. D. C., còn có tên là rau đắng lá vòng, là dược liệu được sử dụng khá phổ biến, với công dụng chủ yếu là hạ sốt và chữa các bệnh về gan. Hiện nay, trên thị trường thuốc rau đắng đất có mặt trong một số chế phẩm hỗ trợ gan nổi tiếng như: BAR (Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic), Boganic (Traphaco)..., do đó việc nâng cao chất lượng cao dược liệu rau đắng đất để làm nguyên liệu bào chế thành phẩm là cần thiết. Vitexin và vicenin-2 là hai hoạt trong cây rau đắng đất được chứng minh có tác dụng dược lý. Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày kết quả xây dựng quy trình định lượng đồng thời vicenin-2 và vitexin trong cao rau đắng đất góp phần nâng cao chất lượng cao và các chế phẩm chứa rau đắng đất.

Đối tượng nghiên cứu

Cao rau đắng đất do Công ty Cổ phần BV Pharma cung cấp, số lô: 010618-1, ngày sản xuất: 22/06/2018, hạn dùng: 22/06/2021.

Chất đối chiếu: Vicenin-2: Hàm lượng 99,04% tính trên chế phẩm nguyên trạng. Vitexin: Hàm lượng 99,36% tính trên chế phẩm nguyên trạng.

Trang thiết bị: Máy sắc ký lỏng hiệu năng cao Shimadzu UFLC-SPD-M20A, đầu dò PDA tại bước sóng 340 nm. Cột Gemini NX C18. Cân phân tích Mettler Toledo và các dụng cụ thủy tinh loại A thường dùng trong phòng thí nghiệm.

Dung môi và hóa chất: Acid acetic đậm đặc đạt tiêu chuẩn PA; Acetonitril đạt tiêu chuẩn dùng cho sắc ký lỏng.

Phương pháp nghiên cứu

- Quy trình định lượng đồng thời hai hoạt chất vicenin-2 và vitexin trong cao rau đắng đất.

- Thẩm định quy trình phân tích: Quy trình được thẩm định tính tương thích hệ thống, tính đặc hiệu, tính tuyến tính, độ lặp lại, độ chính xác trung gian, độ đúng, giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng.

Kết luận

Quy trình định lượng đồng thời hai hoạt chất vicenin-2 và vitexin trong cao rau đắng đất bằng phương pháp HPLC với đầu dò PDA tại bước sóng 340 nm, sử dụng cột Gemini NX C18 (250 mm x 4,6 mm; 5 µm), pha động theo chương trình gradient gồm hỗn hợp acetonitril - acid acetic 0,1% đã được xây dựng và thẩm định. Quy trình có tính đặc hiệu, độ chính xác cao với RSD từ 0,9 - 1,2%, đạt độ đúng với tỷ lệ phục hồi từ 93,9 - 109,6% đối với vicenin-2 và 89,6 - 100,2% đối với vitexin.
Tạp chí Dược học, ISSN: 0866-7861