Tạp chí Dược học, T. 59, S. 9 (2019)

Cỡ chữ:  Nhỏ  Vừa  Lớn

Nghiên cứu cải thiện tính chất cao khô sấy phun ngải trắng sử dụng tá dược silicon dioxid

Nguyễn Đức Hạnh, Trần Toàn Văn, Nguyễn Đăng Khoa

Tóm tắt


Ngải trắng (Curcuma aromatica Salisb) là dược liệu đã được sử dụng từ lâu đời với tác dụng trị bệnh ngoài da, bong gân, bầm tím, rắn cắn, kháng viêm, làm lành vết thương ... Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh các hoạt tính kháng viêm, kháng ung thư, kháng nấm, chống oxy hóa của ngải trắng (NT).

Cao khô sấy phun là cao chiết dược liệu có dạng hạt khô, mịn, ổn định và thời gian bảo quản lâu hơn so với cao lỏng và cao đặc. Tuy nhiên, cao khô sấy phun thường dễ bị hút ẩm, đóng cứng, độ trơn chảy kém, ảnh hưởng đến độ đồng đều khối lượng, hàm lượng hoạt chất và giảm chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất và bảo quản. Những nhược điểm nói trên đã và đang hạn chế phạm vi ứng dụng của cao khô sấy phun làm nguyên liệu đầu vào trong các dây chuyền sản xuất thuốc từ dược liệu, dẫn đến làm giảm tính phổ biến của cao khô sấy phun trên thị trường. Vì vậy, đề tài thực hiện 2 phương pháp tiềm năng để cải thiện tính chất của cao khô sấy phun NT là phương pháp phối hợp tá dược SD vào dịch chiết trước khi sấy phun và phương pháp trộn vật lý tá dược SD vào cao khô sấy phun NT nhằm cải thiện độ trơn chảy, tính hút ẩm của cao khô sấy phun NT, tạo thuận lợi trong quá trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm chứa cao khô NT.

Đối tượng nghiên cứu

Dịch chiết đậm đặc NT (C. aromatica) do Khoa Dược - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cung cấp. SD được cung cấp bởi Grace Davison (Grace GmbH Co. KG, Đức).

Phương pháp nghiên cứu - Quy trình điều chế các mẫu cao khô NT.

- Khảo sát hình thái bột.

- Xác định góc nghỉ và tốc độ chảy.

-
Tạp chí Dược học, ISSN: 0866-7861