Tạp chí Dược học, T. 57, S. 11 (2017)

Cỡ chữ:  Nhỏ  Vừa  Lớn

Ba hợp chất flavonoid phân lập từ lá cây dâu tằm (Morus alba L.) thu hái tại tỉnh Thái Nguyên

Vũ Đức Lợi, Nguyễn Thị Kim Thu

Tóm tắt


Cây dâu tằm (Morus alba L.) trong sách cổ của Trung Quốc được coi là loài cây quý, bởi nó có rất nhiều công dụng đối với con người, vừa có thể làm thuốc trị bệnh, vừa có thể làm thực phẩm bồi bổ cơ thể. Trong đó, lá dâu tằm không chỉ được dùng để chữa các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn lipid máu, viêm đường hô hấp, nhức đầu, mờ mắt...mà còn được dùng với công dụng làm đẹp da, trắng da. Lá dâu được coi là một trong những nguồn nguyên liệu tự nhiên trong việc làm đẹp da, loại bỏ vết thâm nám, tàn nhang trên da. Trên thế giới, một số nghiên cứu về cây dâu cho thấy có chứa thành phần chủ yếu là flavonoid và có tác dụng chống oxy hóa tốt. Để góp phần cung cấp những cơ sở tiền đề cho việc ứng dụng nguyên liệu lá dâu trong chăm sóc sức khỏe, bài báo công bố một số thành phần hóa học được nghiên cứu phân lập được từ lá dâu.

Nguyên liệu

Mẫu cây dâu tằm được thu hái vào tháng 6 năm 2016 tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Phương pháp nghiên cứu

Lá dâu được thu hái, rửa sạch, phơi và sấy khô ở 50oC, nghiền nhỏ thu được bột thô. Lấy 6,0 kg bột khô (đã trừ độ ẩm) đem ngâm chiết với 9,0 lít methanol/lần x 4 lần ở nhiệt độ phòng, mỗi lần 48 giờ. Các dịch chiết được gom lại, lọc qua giấy lọc và cất loại dung môi dưới áp suất giảm thu được 520 g cắn chiết methanol. Cắn chiết được phân bố vào nước cất vừa đủ và tiến hành chiết lần lượt với n-hexan, ethylacetat. Các dịch chiết n-hexan, ethylacetat và phần nước còn lại được cất thu hồi dung môi dưới áp suất giảm thu được các cắn n-hexan (A, 60 g), cắn ethylacetat (B, 75 g) và cắn nước (C, 42 g).

Kết quả

            Đã phân lập, xác định cấu trúc phân tử 3 hợp chất nhóm flavonoid là: 3, 4′, 5-trihydroxy-7-methoxyflavon (1), kaempferol-3,7-di-O-α-L-rhamnopyranosid (2), 7,4'-dihydroxy-5,3'-dimethoxyflavon (3). Cấu trúc của 3 hợp chất được xác định thông qua kết quả đo nhiệt độ nóng chảy, phổ tử ngoại, phổ khối, phổ cộng hưởng hạt nhân và so sánh với các dữ liệu công bố của các hợp chất liên quan. Hợp chất 2 lần đầu tiên phân lập được từ lá cây dâu. 
Tạp chí Dược học, ISSN: 0866-7861